ลอง กล้องถ่ายรูป Sony พาเที่ยว Oxford St. ใน ซิดนีย์

1412

ถ้าพูดถึงถนน Oxford นึกถึงอะไร? ถนนเส้นนี้อยู่ใน Sydney ซึ่งทั่วโลกรู้จักกันในงาน Mardi Gras ที่จัดขึ้นที่ถนนนี้ทุกปีออกข่าวฉายไปทั่วโลกทำให้โด่งดังว่าเป็นถนนสีรุ่งของเพสทางเลือก

วันนี้ ถนนอ๊อกฟอร์ดในซิดนีย์ เป็นเป้าหมายอีกอย่างหนึ่งที่เคยตั้งใจไว้ว่าอยากถ่ายรูปเก๋ๆ แถวถนน Oxford ที่มีสีสัน เอกลักษณ์ และศิลปะซ่อนอยู่ วันนี้จะมาลงภาพที่เคยเก็บๆ มาให้ชมกัน

Oxford ที่ Sydney นี้มีอะไรดี

1. ถนน Oxford  ณ  สามแยก Taylor Square 

บริเวณนี้เป็นสามแยก ที่คล้ายกับเป็นศูนย์ร่วมจิตใจของชาวสีรุ่ง เพศทางเลือกไม่ว่าจะมีร้านอาหารผับบาร์ หรือมีสนามหญ้า ที่พักเล็กๆ ที่มีช่วงเทศกาลหรืองานอะไรก็จะมีการจัดตกแต่งสร้างสีสันสวยงาม ณ ตรงนี้อยู่เรื่อยๆ และในปีนี้ ค.ศ. 2018 ช่วงเดือนกรกฏคม มีการตกแต่งด้วยลูกบอล ลูกโป่งน่ารักๆ 

ถนนอ๊อกฟอร์ด มีความเป็น Street Art ซ่อนอยู่เดินจากถนนใหญ่เข้าตรอกซอกซอย ก็จะเห็นภาพบนผนัง อยู่ตามมุมต่างๆ ถ้าเดินผ่านก็อดที่จะถ่ายรูปเก็บไว้ไม่ได้เลยเชียว ^_^ ชอบมากๆ

อย่าเดินผ่านไปเฉยๆ นะ มองที่ลายละเอียดเล็กน้อย เก็บความประทับใจไว้

ไม่ว่าจะไปทางไหนก็จะเจอศิลปะเท่ๆ นี้เป็นรูปอะไรเนี้ย

แหล่งสถานบันเทิง และผับบาร์ มีร้านขายเหล้าติดถนนที่มันเก๋โดนใจจริงๆ

ร้านขายเครื่องดื่ม ถนน Oxford เป็นบริเวณที่ดื่มแอลฮอลได้ ดังนั้นร้านขายเครื่องดื่มจะเยอะมาก แล้วแต่ละร้านก็มีความเท่เฉพาะตัวจริงๆ

มีบาร์ ตามตรอกซอกซอย ถังเบียร์จะเยอะไปไหนเนี้ย

เดินช่วงกลางวัน ร้านยังไม่เปิด เลยเดินเข้าเก๊ถ่ายแบบชิลๆ อิ อิ

มีร้านขายของเก่าแถวนี้ก็เยอะมากซะด้วย ร้านแนว Vintage ก็ซ่อนอยู่ในซอยจากถนน Oxford ก็มีไม่น้อย

แต่ละร้านก็อยู่ตามตรอกซอกซอยกันไป

 

 

2. งานเทศกาล Gay & Lesbian Mardi Gras

เทศกาลเริงร่าพาเหรดของเกย์และเลสเบี้ยนที่ซิดนีย์ เสียงเพลง แอลกฮอ ดนตรี รื่นเริง  สัญลักษณ์สีรุ่งอิสระทางเพศ ทุกๆ ปี จะมีการจัดขบวนพาเหรดสวยงานจากหลายองค์กรและมีจากประเทศอื่นๆ เข้าร่วมด้วย

งานนี้ถ้าใครจะถามก็เป็นผู้ชมก็ต้องมากันเร็วๆ จองที่ขอบถนนกันแต่เนินๆ ซึ่งปีแรกที่ Sandy เคยไปก็เหนื่อยจนปีหลังๆ ของเป็นผู้ชมอยู่หน้าทีวีออนไลน์กันดีกว่า

อุปกรณ์ที่ควรเอามาด้วยก็เป็นเสื่อสาด กระดาษหนังสือพิมพ์มาไว้ลองนั่ง แต่เอาเข้าจริงๆ มีคนเอาเก้าอี้พลาสติกมาเลขาย $5 ไม่ได้เอาไว้นั่งนะ เอามาเหยียบขึ้นดูพาเหรด สังเกตได้จากคนที่ยืนเกาะเยอะมากกกก

สำหรับใครที่ต้องการมาเกาะอยู่ขอบถนนแบบนี้ ต้องเตรียมเรื่องการเข้าห้องน้ำนะ เพราะถ้าปวดฉี่ขึ้นมาจะเดินออกไปคือการสละสิทธิ์ตำแหน่งตรงนั้นทันที

ที่สำคัญอย่างหนึ่งการจัดขบวนพาเหรดจะมีการปิดถนน ทำให้ไม่สามารถเดินข้ามระหว่าง 2 ฝั่งไปมาได้ ดังนั้นถ้าคิดจะนัดเพื่อนหรือเปลี่ยนใจอยากข้ามฝั่งก็คิดดีๆ เพราะต้องเดินอ้อมกันยาวเลยทีเดียว

บรรยากาศภาพในที่เก็บมาฝากกันจากปี ค.ศ. 2015 ซึ่งแต่ละปีไอเดียของแต่ขบวนก็สุดๆ กันจริงๆ ตามรับชมกันได้เต็มที่

 

 

 

 

 

ขอขอบคุณเพื่อนแพรที่ให้รูปภาพบรรยากาศงานมาดิกา 2015

3. ถนนแฟชั่น

ร้านขายเสื้อผ้า และสิ้นค้าแบรด์ที่เราไม่รู้จักอีกเยอะ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเพศทางเลือก นอกจากร้านที่ขายเสื้อผ้าแบบแปลกๆ การแต่งวันของคนแถวนี้ก็จุดเด่นเฉพาะตามสไตล์ด้วย

เดินดูกี่ครั้งก็เพลิดตาดีแท้ อิ อิ อิ  สินค้าสไตล์ที่ไม่คิดว่าจะมีที่ไหนกล้าว่างขาย แต่ที่จัดแสดงที่ตู้โชว์หน้าร้านเลยจ้าาา

เดินผ่านแว็บแรกไม่ทันเห็น อะนั้นอะไร…?

รสนิยมน่าสนใจจริง Strong!

ยิ่งภาพนี้เห็นติดไว้หลายปีแล้ว เดินผ่านก็ทันนึกเอ่ะใจ อุ้ยเป็นสาวๆ จาก Thailand นั้นเอง

 

ร้านขายของเล่นผู้ใหญ่

ร้านแบบนี้เท่าที่เห็นจะขายของอยู่ชั้นบน

 

ร้านเสื้อผ้าแบบเรียบหรูก็มีอยู่นะ

ร้านขายของสะดวกซื้อที่แสดงจุดยื่นถึงความเป็นสาวสีรุ้ง

 

บทความที่น่าสนใจ 

 

ตะลุย Luna Park เที่ยวสวนสนุก Landmark ของซิดนีย์

 

Sydney Vivid แสงสีฤดูหนาว

 

เที่ยว ซิดนีย์ งาน Easter Show