จุดชมวิวบนสะพาน Harbour Bridge – เที่ยวซิดนีย์

2177

เที่ยวซิดนีย์ หาจุดชมวิวสวยๆ ได้ที่ไหน ? ก็ Sydney Harbour Bridge ที่เป็น Land Mark อีกที่หนึ่งของซิดนีย์ไง วันนี้ไปสัมผัสความยิ่งใหญ่ของสะพานเหล็กอย่างใกล้ชิด

การข้ามสะพาน Harbour เป็นอีกความตั้งใจที่คิดไว้ตั้งนานแล้ว ก็นานมากจริงๆ แต่ก็ผลัดไม่ไปซะทีดูด้วยระยะทาง 1,149 เมตร ก็ประมาณ 1 กิโลกว่าๆ แต่ต้องเดินจาก Circular Quay ผ่าน The rock ที่เป็นเนินขึ้นไปอีก แอบป้าดเหงื่อนิดๆ เอาละสักครั้งต้องได้มาเดินข้ามสะพานซิดนีย์ให้ได้

เป้าหมายวันนี้

Circular Quay > เดินผ่าน The rock > เดินไปตามทางวิ่งผ่านสะพาน Harbour > ลงไปทางใต้สะพานฝั่งตอนเหนือของซิดนีย์  Milsons Point

จุดเริ่มต้นที่ Circular Quay 

การเดินทางเริ่มจากท่าเรือ  Circular Quay  เริ่มเดินตั้งแต่ 6.00 น. ซึ่งเวลานี้บรรยากาศเหมือนตอนบ่าย 4 โมงเย็น อากาศกำลังดีสุดๆ แดดไม่แรง ไม่ร้อน

เกือบไปแล้ววว ตอนแรกกะว่าจะเดินซะบ่าย 2 – 3 โมง แต่ดูถ้ามาเวลานั้นกลายเป็นไก่ย่างแน่ๆ พอเข้าฤดูร้อนพระอาทิตย์ก็ตกช้า และพระอาทิตย์จะตกดินประมาณทุ่มกว่าๆ เกือบ 2 ทุ่มละฟ้าถึงจะมืด

 

เส้นทางที่จะไปถึงบันไดขึ้นสะพาน ให้เดินขึ้น จากด้านหลัง Museum of Contemporary Art แล้วเดินมุ่งหน้าไปที่ ถนน Cumberland เดินจริงๆ ก็ใช้เวลาประมาณไม่เกิน 10 นาที ถึงแม้ใน Google map จะคำนวนให้ 4 นาทีก็เถอะนะ 

ทั้งนี้ตอนแรก แอบหลงทางนิดๆ แซนดี้ไม่ได้เตรียมตัวหาแผนที่ล่วงหน้าเอาไว้ แฮ่ๆ เอาอีกแล้วเนอะ พอไปถึงก็จะมุ่งหน้าไปที่ใต้สะพานอย่างเดียว โดยผ่าน The Rock  ตอนนั้นก็ไม่แน่ใจว่าจะหาทางขึ้นสะพานได้ไหน รู้แต่ว่าเดินไปแล้วเลี้ยวซ้ายมืออย่างเดียวเลย ^_^!

 

ตอนนั้นเห็นสะพานก็จะเดินเข้าใส่อย่างเดียวเลย ถ้าเป้าหมายอยู่่ที่ Bridge Stairs บนถนน Cumberland St. มาทางก็ผิดนะจ๊ะ

แต่สำหรับใครที่ต้องการไปถ่ายรูปสะพานจากมุมล่างก็ไปทางนี้ได้เลย ถือว่าไม่เสียหาย เพราะมุมจากด้านล่างก็สวยมาก ใครๆ ก็ไปถ่ายรูปกัน พักผ่อนกันแถวนั้น

วิวจากใต้สะพาน

 

สำหรับวิวนี้ ถ่ายเมื่อปี ค.ศ. 2016

หลังจากรู้ว่เดินอ้อมกันไปปแล้วก็พยายามเดินไปที่ ถนน Cumberland  เพื่อขึ้นบันได Bridge Stairs

 

Bridge Stairs ?!

ในที่สุดก็เจอ Bridge Stairs ที่ปัจจุบันี้เข้าได้สร้างลิฟให้สะดวกยิ่งขึ้นไปอีก ว๊าวววว ประทับใจมาก เพราะจะช่วยให้คนทุกวัย และผู้ที่มีความสามารถจำกัด (อุ้ยยย เราก็ประหยัดข่อเข่าตัวเอง) สามารถขึ้นไปถึงข้างบนสะพานได้

 

แล้วนี้ก็เป็นจุดชมวิวอีกแห่งหนึ่งที่สวยงาม สามารถเห็นโอเปราเฮ้าได้ชัดเจน

 

 

เป็นมุมที่ทัวร์ก็จะพากันมาถ่ายรูปมุมนี้เลยจ้า

 

เอาละไม่เสียเวลาไปกันต่อไปกับสะพาน เดินเรียบไปกับถนน

 

ทางวิ่งผ่านสะพาน เป็นจุดที่คนมาออกกำลังกาย เดินเล่น ถ่ายรูป ชมวิวที่โอเปราเฮ้า แล้วเป็นสถานที่ๆ ทั้งนักท่องเที่ยว ทัวร์ต่างๆ ก็พากันมาเที่ยวที่นี่อีกด้วย

 

อย่างตอนแรกคิดว่าจะถ่ายรูปกันแค่ Pylon Lookout เท่านั้น แต่ด้วยมาตอนเขาปิด ก็ถ่ายรุปป้ายก็พอ ซึ่งถ้าเข้าไปข้างในก็เสียค่าเข้าคนละ $15 ก็จะชมวิวด้านบนสุดๆ  แต่สำหรับเราแล้ววิวจากสะพานก็สวยไม่แพ้กัน ชอบทางเดินก็เก๋เท่มากด้วย

 

ก่อนออกเดินก็คิดว่าแค่ถ่ายรูปที่หัวสะพานก็กลับ ใครจะเดินข้ามสะพาน เดินไม่ไหว ไม่เอาๆ แล้วคงเสียเวลาอีกต่างหาก แต่พอเอาเข้าจริงๆ ไปถึงก็สนุกดีนะ หามุมสวยๆ จนเพลินลืมเหนื่อยไปเลยทีเดียว

เมื่อได้จุดชมวิว สะพานโค้งเหล็กขนาดใหญ่ (Massive steel arched Bridge with Lookout) ตอนเดินทางซ้ายมือ รู้สึกได้ถึงความสั่นสะเทือนเวลารถยนต์วิ่งไปมา ข้างขวาก็มีขาสั่นนิดๆ เวลาชะโงกออกไปข้างนอกสะพานมองลองไปข้างล่าง 

 

 

เมื่อมองจากบนสะพานก็จะเห็นด้านล่าง สวน Hickson Road Reserve สวนนี้ไงที่ถ่ายรูปด้านล่างสะพาน

 

เมื่อถึงกลางๆ สะพาน Sydney Harbour Bridge จะได้มุมเห็นอ่าว Harbour  และ ความอลังการของโอเปร่าเฮ้า

ดีใจมากกกก ที่ได้รูปโอเปร่าเฮ้าด้วยกล้องถ่ายรูปของตัวเอง จากมุมนี้เห็นสีของน้ำทะเลมันตัดกับสีขาวของโอเปร่าเฮ้า สุดประทับใจ

 

จุดชมวิวบนสะพาน Harbour Bridge

 

วิวดี อากาศดี บรรยากาศดี

ในที่สุดก็มาถึงปลายสะพานฝั่งเหนือของซิดนีย์  Milsons Point จากมุมนี้ที่มองกลับไปก็สวยงามเช่นกัน จะเห็นได้ว่าบรรยากาศตอนเย็น คนก็จะมาออกกำลังกายกันเยอะมาก คนท้องถิ่นที่นี่ขยันกันออกกำลังกันมากทีเดียว

จากนั้นลงจากสะพานก็เดินไปที่สวน Bradfield Park ด้านล่างใต้สะพานก็จะได้วิวสวยๆ ที่เห็นด้านหน้า โอเปร่าเฮ้า มาถึงฝั่งนี้ก่อนเวลาพระอาทิตย์ตกดิน ยังทันได้เก็บภาพสวยๆ 

สำหรับการเดินเล่น เที่ยวซิดนีย์ ครั้งนี้ดีใจมากๆ ที่ทำฝันตัวเองให้เป็นจริง เพราะถ้าวันไหนว่างก็อยากจะพักผ่อนซะมากกว่า

มาถึงซิดนีย์ ถ่่ายรูป  โอเปร่าเฮ้า ก็จะถ่ายอยู่แค่ข้าง หรือใกล้ๆแถว Museum of Contemporary Art เท่านั้นเองก็ยังไงอยู่ มีโอกาสก็มากันนะคะ

ภาพเก็บตกของ Sandy  – เที่ยวซิดนีย์

จุดชมวิวที่ สะพาน แดดส่องตา ไม่รู้จะถ่ายยังไงให้คนชัด อยากให้ภาพข้างหลังชัดด้วย แต่ดันเงาป้ายก็พาดลงมาใกล้จุดยืนถ่ายรูปอีกต่างหาก

“แดดส่องหน้า ไม่พอออ ยังติดเงาคนถ่ายอีก”

 

“ลืมไปว่า โอเปร่าเฮ้าส์อยู่มุมไหน?” ยกมือผิดข้างอีกต่างหาก?!

เดินขึ้นมากะว่าหน้าจะไม่โดนแดด แต่เงาป้ายพาดลงหน้าพอดีเลย!

 

ภาพหนึ่งที่อยากได้จากการถ่ายสะพานก็ ลูกกรงสะพานที่กั้นคนไม่ให้กระโดนข้ามไปที่ถนนนี่ละ แต่ไม่นึกไม่ออกจริงๆ จะให้มันอาร์ตยังไง

“มองบน”

 

“ลองมุมด้านซ้ายขวา”

 

ความจริง คือ มันสกปรกมากกกกก อิ้วววไหนๆ มาถึงละเอาซะหน่อย

โพสท่าไหนดี ท่าจับรั้วตาข่าย ภาพที่ออกมารู้สึกเหมือนผู้ต้องขังเลย ปล่อยฉันไปเถอะ!!!

 

แฮ่ฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ เก๊หน่อย

 

แสงจริงยังไม่ได้ปรับฟิวเตอร์ (ขี้เกียจอ่ะ) ได้แค่นี้แหละนะ

 

บายๆ เจอกันทริปหน้านะคะ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เที่ยว Pylon Lookout จุดชมวิวในซิดนีย์

จุดชมวิว Observatory Hill เห็นอ่าวซิดนีย์และสะพานฮาร์เบอร์  

24 สถานที่น่าประทับในซิดนีย์ที่คุณต้องหลงรัก